Phản hồi của bạn

CÔN SƠN - KIẾP BẠC MẢNH ĐẤT ĐỊA LINH NHÂN KIỆT

Các điểm đến trải nghiệm đã thu hút rất đông du khách thập phương, bên cạnh đó còn có loại hình du lịch tìm hiểu về văn hoá và lịch sử của dân tộc ta. Ngày hôm nay, tôi muốn nhắc đến địa danh Côn Sơn – Kiếp Bạc, là di tích lịch sử nằm tại nơi có phong cảnh thiên nhiên hữu tình.
 
côn sơn
 
Quần thể di tích Côn Sơn Kiếp Bạc là một trong các Di tích quốc gia đặc biệt quan trọng của Việt Nam, thuộc địa bàn thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Côn Sơn Kiếp Bạc gắn liền với thân thế, sự nghiệp của Nguyễn Trãi và Trần Hưng Đạo, hai vị anh hùng dân tộc kiệt xuất đã làm rạng rỡ non sông đất nước, cùng nhiều vị danh nhân văn hóa khác. 
 
Khu di tích Côn Sơn
 
đền thờ chu văn an
 “Côn Sơn suối chảy rì rầm 
Ta nghe như tiếng đàn cầm bên tai...”.
 
Côn Sơn có phong cảnh thiên nhiên thơ mộng, hữu tình với núi, rừng, suối, hồ, đan xen hòa hợp. Cảnh đẹp nơi đây đã quyến rũ bao thi nhân, mặt khách, không chỉ được vãn cảnh, du khách còn được nghe tiếng suối chảy róc rách, nhẹ nhàng, vui tai như bản nhạc của thiên nhiên.
Côn Sơn còn là miền đất địa linh nhân kiệt. Hơn một ngàn năm trước, Định Quốc Công Nguyễn Bặc, thủy tổ của dòng họ Nguyễn Trãi đã lập căn cứ ở Côn Sơn để đánh sứ quân Phạm Phòng Át, một trong 12 loạn sứ quân vào cuối thời nhà Ngô (thế kỷ thứ 10), giúp Đinh Tiên Hoàng thống nhất đất nước. Thế kỷ 13, vua Trần Nhân Tông, Pháp Loa, Huyền Quang, ba vị lập ra thiền phái Trúc Lâm đã về Côn Sơn thuyết pháp, xây dựng chùa Côn Sơn thành chốn Tổ đình, một thiền viện lớn của triều Trần. Trần Nguyên Đán - quan Đại tư đồ phụ chính, nhà thơ, nhà lịch pháp lớn thời Hậu Trần đã về Côn Sơn dựng Thanh Hư Động để nghỉ ngơi những năm tháng cuối đời.  
Tuy nhiên, khi nói đến Côn Sơn là nói đến Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi - người đã gắn bó cả cuộc đời, sự nghiệp của mình ở đây. Ở Côn Sơn, mỗi sự vật, di tích đều lấp lánh ánh sáng của Nguyễn Trãi - Sao Khuê. 
 
Khu di tích Kiếp Bạc
 
cổng kiếp bạc
 
Kiếp Bạc nằm trong một thung lũng trù phú, xanh tươi, ba phía có dãy núi Rồng hình tay ngai với hai nhánh Nam Tào và Bắc Đẩu bao bọc, phía còn lại là Lục Đầu Giang  là nơi hội tụ của sáu con sông. 
 Kiếp Bạc đắc địa về phong thủy, có vị trí hiểm yếu về quân sự, có tứ linh quần tụ chung đúc khí thiêng. Sau khi Trần Hưng Đạo mất, để tưởng nhớ công lao to lớn của ông đối với đất nước, nhân dân địa phương đã lập đền thờ ở vị trí trung tâm chỉ huy xưa, đặt tên là Kiếp Bạc và tôn ông làm Đức Thánh Trần... Điểm nhấn tham quan của khu di tích này là Đền Kiếp Bạc, hai bên là chùa Nam Tào và chùa Bắc Đẩu...
Hàng năm, lễ hội Côn Sơn Kiếp Bạc diễn ra 2 lần chính trong năm, với nhiều hoạt động tín ngưỡng dân gian và văn hóa truyền thống đặc sắc, thu hút đông đảo người dân trong vùng và du khách thập phương về tham dự, chiêm bái.
 
lễ hội Côn Sơn
Lễ hội mùa xuân
 
- Lễ hội mùa xuân Côn Sơn Kiếp Bạc được tổ chức từ 16 - 23 tháng Giêng âm lịch, tưởng niệm ngày viên tịch của Đệ tam Thánh tổ Huyền Quang tôn giả, với các nghi thức tế lễ và diễn xướng dân gian. 
 
đua thuyền ở sông lục đầu
Đua thuyền tại sông Lục Đầu
 
- Lễ hội mùa thu Côn Sơn Kiếp Bạc được tổ chức từ ngày 15 - 20/8 âm lịch, tưởng nhớ ngày mất của Đức Thánh Trần Hưng Đạo và Anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi, với nhiều nghi lễ trang nghiêm.
 
lễ hội côn sơn
Các lễ hội ở Côn Sơn - Kiếp Bạc
 
Hiện nay, du lịch Côn Sơn Kiếp Bạc đã được đầu tư bổ sung nhiều công trình, đường vào từ các ngả được nâng cấp. Du khách đến đây lúc nào cũng có tâm thế thoải mái vì không khí trong lành mát mẻ, cảnh sắc hữu tình và đượm tính nhân văn.
Vinh danh Kiwi travel - “Top 10 Doanh nghiệp lữ hành vừa và nhỏ kinh doanh hiệu quả”

Vinh danh Kiwi travel - “Top 10 Doanh nghiệp lữ hành vừa và nhỏ kinh doanh hiệu quả”

04-05-2018 - 08:44 AM

Tại sự kiện, Kiwi travel vinh dự đón nhận giải thưởng “Top 10 doanh nghiệp lữ...

4 LÝ DO KHIẾN BẠN NHẤT ĐỊNH PHẢI ĐẾN BUSAN 1 LẦN TRONG ĐỜI

4 LÝ DO KHIẾN BẠN NHẤT ĐỊNH PHẢI ĐẾN BUSAN 1 LẦN TRONG ĐỜI

05-01-2018 - 11:48 AM

Nếu Seoul mang một vẻ đẹp lộng lẫy xa hoa thì Busan lại đưa bạn tìm về với những...

VẺ ĐẸP NÊN THƠ TẠI ĐẢO HÒN MUN

VẺ ĐẸP NÊN THƠ TẠI ĐẢO HÒN MUN

05-01-2018 - 11:43 AM

Không gian lãng mạn, thiên nhiên xinh đẹp, không khí mát lành, Hòn Mun được đánh...

TẾT CỔ TRUYỀN Ở CÁC NƯỚC CHÂU Á CÓ GÌ HẤP DẪN?

TẾT CỔ TRUYỀN Ở CÁC NƯỚC CHÂU Á CÓ GÌ HẤP DẪN?

05-01-2018 - 11:39 AM

Giống Việt Nam, một số nước như Trung Quốc, Hồng Kông, Singapore, Hàn Quốc,… đều...